The War With Grandpa : ‘สงครามกับคุณปู่’ ภาพยนตร์ครอบครัวตัวแสบนี้

จากนวนิยายชื่อเดียวกัน ‘ The War With Grandpa ‘ ภาพยนต์เรื่องนี้แสดงถึงควอบครัวและเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กน้อยที่อารมณ์เสียที่เขาถูกบังคับให้ย้ายออกจากห้องของเขาเมื่อปู่ของเขาย้ายไปอยู่กับพวกเขา เขาประกาศสงครามกับคุณปู่เพื่อขับไล่เขาออกจากบ้าน แต่กลุ่มเซปตัวเจเนเรียนกลับโต้กลับ แล้วใครจะชนะสงครามครั้งนี้?

The Deckers เป็นครอบครัวชาวอเมริกันที่มีความสุขเป็นประจำและมีบ้านที่เต็มไปด้วยเด็ก ๆ สามคนให้แน่ชัด – ลูกสาวสองคนและลูกชายหนึ่งคน แต่แซลลี (อูมา เธอร์แมน) ยังเป็นลูกสาวที่น่ารักด้วยตัวเธอเอง ซึ่งทนไม่ได้ที่เอ็ด (โรเบิร์ต เดอ นีโร) พ่อของเธออาศัยอยู่ตามลำพัง หมกมุ่นอยู่กับความเหงาหลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิต ดังนั้นวันหนึ่งที่ดี

 The War With Grandpa

แซลลีจึงลงไปที่บ้านของเขาและลากเขาไปอาศัยอยู่กับพวกเขา ซึ่งทำให้เอ็ดต้องต่อต้านอย่างมาก ปัญหาเดียวคือ ปีเตอร์ ลูกชายคนเล็กของแซลลี่ (โอ๊คส์ เฟกลีย์) ต้องย้ายออกจากห้องของเขาและอาศัยอยู่ในห้องใต้หลังคาเพื่อให้คุณปู่สามารถเข้าพักได้ หลังจากการชักชวนจากแม่ของเธอว่าต้องเสียสละเพื่อครอบครัวอย่างไร

และในที่สุดปีเตอร์ก็ยอมแพ้และย้ายออกจากห้องอย่างไม่เต็มใจสักเท่าไหร่ แต่ไม่นานเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนก็แนะนำให้เขาเอาสิ่งที่เป็นของเขาโดยชอบธรรมกลับคืนมา ปีเตอร์ประกาศ สงครามกับคุณปู่ ซึ่งแทนที่จะพัง ตัดสินใจที่จะเล่นและคืนมันให้หลานชายของเขา ตอนนี้เป็นนักรบลับกับทหารอาวุโส แต่อย่าพลาดแม้ในสงครามที่เต็มกำลัง ไม่มีความรักที่สูญเสียไประหว่างคนทั้งสอง

ในหนังเรื่องนี้ได้สื่ออกแบบการที่ไม่มีที่สำหรับความเกลียดชังที่นี่ ผู้กำกับทิม ฮิลล์และนักเขียนบทภาพยนตร์ (ทอม เจ. แอสเทิลและแมตต์ เอ็มเบอร์) ทำให้มันเบาและนุ่มตลอด ไม่เคยข้ามเส้นเพื่อทำให้สงครามที่ไร้ประโยชน์นี้ดูเหมือนอะไรมากไปกว่าความดื้อรั้นของเด็กน้อย พวกเขาไม่ได้ทำให้มันกลายเป็นคนกระตุกอารมณ์อย่างเปิดเผย นอกเหนือจากคำเทศนาสองสามเรื่องเกี่ยวกับคนโง่และนายพลเท่านั้นที่เข้าสู่สงคราม

ในบทของตัวละครของภาพยนตร์เรื่อง The War With Grandpa นี้มีรากฐานมาจากมุขตลกที่โง่เขลา และในขณะที่มีความสนุกสนานอยู่ที่นั่น ปัญหาก็อยู่ที่นั่นด้วย หลายๆ อย่างดูไร้สาระและไม่ตลกจริงๆ ที่จะทำให้เกิดเสียงหัวเราะแบบออร์แกนิก ยกเว้นช่วงเวลาแปลก ๆ แปลก ๆ สองสามฉาก ส่วนใหญ่จะมีฉากหวาดเสียวที่คนเฒ่ากระโดด ล้ม บินไปรอบๆ หรือยังคงแย่ที่สุด โดยบังเอิญทำกางเกงของพวกเขาหล่นต่อหน้าลูกที่โตแล้ว และหลายอย่างก็ค่อนข้างคาดเดาได้เช่นกัน

 The War With Grandpa

ยังไม่มีการขาดแคลนแบบแผน อันธพาลในโรงเรียนที่ทำตัวเหมือนคนโง่เขลาอยู่เป็นประจำ แต่ไม่ได้รับการตรวจสอบ จนกระทั่งชายชรากลุ่มหนึ่งสอนบทเรียนให้เขา…โดยการโยนเขาลงในถังขยะอย่างแท้จริง สำหรับนักแสดงที่ช่ำชอง อูมา เธอร์แมนนั้นดูไม่ค่อยจะดีนักกับการแสดงสีหน้าที่ดังมากมายเพื่อแสดงถึงตัวละครที่ขี้เล่นเล็กน้อยของแซลลี่

และมันก็เหนือกว่าจริง ๆ เมื่อเธอเข้าสู่โหมด “คิลบิล” และโจมตีเพื่อนสาวของมีอา (ลอร่า มาราโน) ลูกสาววัยรุ่นของเธอ โดยคิดว่าเขากำลังหลอกเธออยู่ แม้ว่า Mia จะรับรองกับเธอเสมอว่า “ไม่มีอะไรเกิดขึ้น” รู้สึกไม่สบายใจเล็กน้อยที่เห็นโรเบิร์ต เดอ นีโรแสดงบทบาทที่ต้องใช้ร่างกายมากในวัยนี้ เมื่อเขาดูอ่อนแอและเปราะบาง

แม้ว่าดูเหมือนว่าเขาจะไม่ได้ชอบเล่น Ed แต่เราสามารถสบายใจได้ว่าเขาคืนมันกลับคืนมาอย่างเหมาะสมกับการเล่นแกล้งแบบเด็กๆ ของปีเตอร์ โชคดีที่เขาได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนทหารผ่านศึกอย่าง Cheech Marin และ Jane Seymour Poppy Gagnon ที่รับบทเป็น Jennifer ตัวน้อยคือแพ็คเกจเซอร์ไพรส์ตัวน้อยที่น่ารักที่สุด ซึ่งความไร้เดียงสาของแสงแดดทำให้แม้แต่ฉากที่ธรรมดาที่สุดก็เปล่งประกายได้ Rob Riggle นั้นเสียเปล่า

อย่างไรก็ตาม ให้เครดิตที่มันถึงกำหนด Oakes Fegley เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับหนังเรื่องนี้ ปรมาจารย์ตัวน้อยยกของหนักได้อย่างง่ายดายและจุดไฟให้กับภาพยนตร์สงครามสนามหญ้าในบ้านที่ไม่ธรรมดานี้ มันจบลงด้วยคำใบ้ของภาคต่อซึ่งอาจเป็นเพียงส่วนเดียวที่คาดเดาไม่ได้

Author: Jianna